Hướng dẫn chọn vali xách tay lên máy bay

2259
7824

Dạo này VietJetAir làm căng vụ hành lý xách tay lên máy bay, thậm chí đến sát cửa tàu bay rồi mà họ vẫn cho nhân viên đứng tăm tia, ai xách nặng là bị ách lại ngay. Vì vậy, hôm nay Bay Nhé và nhãn hàng KOS Shop làm bài hướng dẫn nho nhỏ về hành lý xách tay trên máy bay để cả nhà tham khảo nhé (clip ở cuối bài).

Đầu tiên, bà con phân biệt 2 khái niệm này: hành lý xách tayhành lý ký gửi.

Hành lý xách tay (carry-on bag) nôm na là hành lý bạn được quyền xách trên tay mình đi vào trong máy bay và để ở hộp đồ phía trên đầu bạn. Còn hành lý ký gửi (check-in bag) tức là hành lý bạn phải gửi vào bụng máy bay khi làm thủ tục, không được phép tự xách lên khoang.

Theo chuẩn quốc tế, đa số hành lý xách tay nặng không quá 7 kg và hành ký lý gửi là 20 kg. Một số hãng thì cho phép hành lý xách tay nặng tới 10 kg (ví dụ Tiger). Còn Vietnam Airlines, Jetstar, VietJetAir, AirAsia, Cebu Pacific… chỉ chấp nhận hành lý xách tay 7kg mà thôi.

1. Đối với Vietnam Airlines, bạn chỉ được mang 01 kiện hành lý xách tay (vé hạng Thương gia thì được mang 02 kiện xách tay) nặng không quá 7 kg. Quy định kích cỡ xách tay như sau: mỗi kiện có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng vali 56 x 36 x 23 cm, hoặc có thể là số đo của bạn khác, nhưng cộng 3 số đo không được vượt quá 115 cm).

Do Vietnam Airlines cho phép bạn gửi 20kg hành lý không mất tiền nên họ giới hạn bạn chỉ được mang 01 kiện xách tay 7kg lên máy bay, nhưng thực tế ngoài sân bay bạn vẫn có thể đeo thêm 01 túi xách phụ nữ, hoặc 01 túi laptop cũng không bị làm khó.

2. Đối với Jetstar Pacific, bạn được quyền mang 02 kiện hành lý xách tay vớitổng cân nặng không vượt quá 7 kg (hoặc 10kg nếu bay quốc tế). Tức là bạn có thể mang 1 vali kéo + 1 túi nhỏ bên ngoài, miễn sao hai thứ cộng lại vừa tròn 7 kg (nếu bay quốc tế cũng chỉ 7kg thì là 10 kg).

Về kích cỡ thì Jetstar quy định như sau:

 • Vali hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm
 • Túi hành lý xách tay nhỏ:
  • 01 túi đựng quần áo hoặc túi vải có kích thước khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm
  • Dù Jetstar chỉ nói về 01 túi vải, nhưng Bụi thấy bạn vẫn có thể mang theo túi laptop, túi xách phụ nữ giống như của VietJetAir (xem bên dưới).
hành lý xách tay

Với Jetstar, VietJetAir, TigerAir bạn có thể mang 02 kiện như thế này, gồm vali kéo và balo laptop.

3. Đối với Vietjet Air, bạn cũng được quyền mang 02 kiện hành lý xách tay vớitổng cân nặng không vượt quá 7 kg. Tức là bạn có thể mang 1 vali kéo + 1 túi nhỏ bên ngoài, miễn sao hai thứ cộng lại vừa tròn 7 kg (bay quốc tế cũng chỉ được 7 kg).

Về kích cỡ thì VietJetAir quy định như sau:

 • Vali hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm
 • Túi hành lý xách tay nhỏ (chọn 1 trong những túi sau):
  • 01 túi xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sân bay… có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm
  • 01 túi đựng áo khoác có kích thước tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm
  • 01 túi đựng máy tính xách tay có khích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm
hành lý xách tay trên máy bay

Bụi đi chơi về thường mang thế này, túi balo đeo lưng và 01 túi quà nhỏ

4. Đối với AirAsia, bạn chỉ được phép mang 01 kiện hành lý xách tay nặng không quá 7 kg, kích thước cũng theo chuẩn như trên là 56cm x 36cm x 23cm.

Tuy nhiên, thực tế Bụi bay bằng hãng này thì vẫn có thể xách thêm 01 túi laptop hoặc 01 túi nhỏ khác (túi xách phụ nữ chẳng hạn). Miễn sao các túi thêm của bạn đừng căng phồng như là đi buôn nhé.

5. Đối với TigerAir, bạn được phép mang 02 kiện hành lý xách tay và tổng cân nặng không quá 10kg. Quy định kích cỡ đối với kiện hành lý xách tay chính vẫn là 56cm x 36cm x 23cm, còn với túi nhỏ thì cứ vừa mắt là ok, đừng cồng kềnh như tủ lạnh là được.

Mẹo: Ở sân bay Changi, hãng Tiger vừa lắp đặt hệ thống máy vi tính check in tự động. Bạn không cần đứng quầy thủ tục nên sẽ không bị ai kiểm soát hành lý quá khổ. Sau khi làm check in trên máy vi tính, bạn cứ thế ra thẳng cửa xuất cảnh, có quá khổ hoặc quá cân chút xíu cũng không thấy bị hỏi.

6. Đối với Cebu Pacific, bạn chỉ được phép mang 01 kiện hành lý xách tay nặng không quá 7kg với kích cỡ tối đa 56cm x 36cm x 23cm, riêng chặng bay đi đảo Boracay thì chỉ được mang không quá 5kg nhé.

Tương tự, khi Bụi bay nội địa ở Philippines, tại sân bay Manila cũng thấy máy check-in tự động của hãng Cebu và không cần phải gặp nhân viên quầy thủ tục. Làm xong check-in là tự đi ra thẳng máy soi an ninh và phòng chờ. Vì thế, Bụi nghĩ nếu lỡ quá cân thì chắc không ai hỏi. Đó là bay nội địa Phil nhé, quốc tế Bụi không rõ.

Để trực quan cách đo kích cỡ vali xách tay lên máy bay, mời các bạn xem video clip này nhé, của vali kéo KOS Shop làm gửi riêng bạn đọc Trekking.com.vn.